Nhà chung cư, bất động sản thời hạn vĩnh viễn: Thực hư ra sao?

Nhiều người từ trước nay vẫn lầm tưởng về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là vĩnh viễn như lời của chuyên viên mua bán bất động sản nói. Nhưng sự thật không phải như vậy. Căn hộ chung cư vẫn có thời hạn sử dụng nhất định. Vậy cụ thể thời hạn sử dụng bao và sau khi hết thời hạn sử dụng chung cư thì sẽ được giải quyết như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin Cocngay.com cung cấp dưới đây.

Nhà chung cư, bất động sản thời hạn vĩnh viễn vẫn có “hạn sử dụng”

Theo như những chuyên viên giao dịch bất động sản: “Nếu anh chị sở hữu căn hộ này sẽ được sở hữu vĩnh viễn”. Tuy nhiên, vĩnh viễn ở đây được hiểu là sở hữu vĩnh viễn về khu đất xây dựng chung cư, còn nhà chung cư thì vẫn có thời hạn sử dụng. Chính vì thế mà trước khi mua nhà chung cư chúng ta đừng quên yếu tố này. Tùy thuộc vào từng trường hợp và tùy thuộc vào khả năng lúc đó mà chúng ta có cách xử lý khác nhau. Vì phương án ở căn hộ chung cư là quyết định của rất nhiều người khi thị trường bất động sản Đà Nẵng, TP. HCM hay Hà Nội khá khó. Chính vì thế mà người mua cũng không cần quá lo lắng, sẽ có cách giải quyết.

bất động sản

Thời hạn sử dụng nhà chung cư kéo dài bao lâu?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định rằng
– Công trình cấp 4: dưới 20 năm.
– Công trình cấp 3: trên 20 năm đến dưới 50 năm.
– Công trình cấp 2: trên 50 năm đến 100 năm.
– Công trình cấp 1 và những công trình đặc biệt: trên 100 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc cấp công trình. Chính vì vậy mà thúc đẩy những nhà đầu tư đầu tư mạnh vào xây dựng căn hộ chung cư. Chú trọng đến chất lượng công trình để cuộc sống của cư dân thêm phần yên tâm.

bất động sản

Trường hợp xảy ra khi chung cư hay bất động sản hết thời hạn sử dụng

– Trường hợp 1:
Trường hợp chung cư đã hết thời hạn sử dụng nhưng khi kiểm định lại chất lượng vẫn còn khả năng sử dụng tốt. Cư dân sở hữu bất động sản hiện nay vẫn được quyền tiếp tục được ở chung cư đúng với thời gian cam kết trong kết quả kiểm định chất lượng.

bất động sản

– Trường hợp 2:
Trường hợp chung cư hay các loại bất động sản giá rẻ đã xuống cấp, không còn khả năng sử dụng, sắp bị sập. Có thể gây nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống. Trường hợp này thì buộc Ban quản lý nhà đất tỉnh can thiệp. Tiến hành kiểm định chất lượng và báo cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Sau đó chủ sở hữu chung cư đó phải có trách nhiệm tháo dỡ, xây dựng lại chung cư khác cho người dân. Hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền tháo dỡ và xây lại một công trình khác.

– Trường hợp 3:
Nếu như khu đất chung cư vẫn còn phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Trường hợp khu đất chung cư không còn phù hợp với quy hoạch thì chủ sở hữu phải bàn giao lại nhà chung cư đó cho cơ quan có thẩm quyền. Để tháo dở hoặc xây dựng một công trình khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Vậy là đã giải đáp nhà chung cư, bất động sản thời hạn vĩnh viễn: Thực hư ra sao 

Bài viết liên quan