Muốn mua nhà đất ở trong hẻm cụt cần lưu ý những gì?

Thanh khoản kém, pháp lý phức tạp, thường bị ép giá vì xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện,… là những chướng ngại mà người mua nhà đất trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến.

1. Mua nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì rủi ro pháp lý càng cao

Trong trường hợp lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), thì rất nhiều khả năng hẻm phải được quy hoạch và chỉnh trang lại. Nếu hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo thì chủ nhà sẽ không được cơi nới, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Vì quy hoạch treo này mà không ít người đã rơi vào tình cảnh khốn khổ. Chưa kể đến mua nhà đất trong hẻm thường bị lấn chiếm lòng hẻm, cơi nới, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công.

mua nhà đất

2. Chấp nhận lưu thông vất vả khi mua nhà ở trong hẻm cụt

Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng bất tiện, đó là chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, để xe, xả rác vô tội vạ. Nhất là khi hữu sự có cháy nổ, cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe.

3. Thanh khoản nhà trong hẻm cụt kém hơn những căn nhà hẻm to

Các nhà đầu tư mua nhà đất 2019 khôn ngoan có câu nói cửa miệng là “thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ” chính là bởi lý do này. Những ngôi nhà trong hẻm nhỏ giá thường rẻ, song lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa thường xuyên. Do đó, khó tránh cảnh mua dễ, bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, không dễ chốt giao dịch.

4. Hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị

Trong trường hợp gia chủ cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp. Ví dụ, nhà tại hẻm Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM có diện tích đất 92m2 và giá chỉ có 4,5 tỷ (chưa thương lượng), khoảng 49 triệu đồng một m2, nhưng chỉ cách đó vài căn, ngôi nhà nằm ở ngã 3 lòng hẻm to hơn, ô tô ra vào được lại có giá bán lên đến gần 80 triệu đồng.

Xem thêm:

Mua nhà đất

5. Nhà trong hẻm rất tốn chi phí sửa chữa, xây dựng

Mua nhà đất hiện nay trong hẻm rất tốn tiền sửa chữa, xây dựng nhà trong hẻm nhỏ, đường cụt thường bị đội chi phí rất cao so với những vị trí khác vì vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt và mất thời gian, không có chỗ chứa vật tư, tốn thêm chi phí nhân công. Đồng thời, trong quá trình xây dựng khó tránh khỏi ảnh hưởng chung vách, chung tường, chống thấm khó khăn do ứ đọng nước nhà bên cạnh. Trường hợp nhẹ thì xử lý nhanh thông qua thỏa thuận, còn nặng có thể tranh chấp kéo dài.

Mua nhà đất

6. Môi trường xã hội trong hẻm cụt thường chỉ ở mức trung bình trở xuống

Thông thường, văn hóa nhà trong hẻm nhỏ phức tạp hơn chung cư gấp nhiều lần do không có ban quản lý đôn đốc, nhắc nhở mà chủ yếu vận hành trên tinh thần tự giác của người dân. Tính riêng tư bị hạn chế do lòng hẻm quá hẹp, mua bán lấn chiếm khuôn viên hẻm, rác thải sinh hoạt tập trung không đúng nơi, cơi nới bằng cách đỗ xe, chứa đồ cũ ngay lòng hẻm, thậm chí nạn trộm cắp… trở nên phổ biến. Những điều này càng góp phần khiến nhà hẻm kén khách hơn các tài sản khác hoặc có tính thách đố cao đối với giới đầu tư.

Chúc bạn có thêm nhiều thông tin từ bài viết muốn mua nhà ở trong hẻm cụt cần lưu ý những gì.

Bài viết liên quan