Mua bán nhà đất TPHCM: 70% giao dịch đến từ nước ngoài

Trong khi BĐS TP.HCM đang là điểm nóng của khu vực châu Á, thì mặt bằng giá mua bán nhà đất TPHCM mới đang đẩy cư dân thành phố này vào tình trạng ngày càng khó sở hữu nhà.

70% giao dịch mua bán nhà đất TPHCM đến từ người nước ngoài

TP.HCM dẫn đầu cả nước về lượng người nước ngoài mua bán nhà là thông tin được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE Việt Nam nêu ra. Cụ thể, số giao dịch mua bán nhà của người nước ngoài tại thành phố này, theo tính toán của CBRE Việt Nam, chiếm 70% tổng lượng mua bán nhà của người nước ngoài ở Việt Nam.

Mua bán nhà đất TPHCM
Lý do, thị trường mua bán nhà đất TP.HCM được người nước ngoài chú ý, vì đây là đô thị lớn nhất cả nước về quy mô dân số, kinh tế, và là địa điểm đầu tư ưa thích của cộng đồng người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài.
Do đó, theo bà An, một cách tự nhiên nhà ở tại TP.HCM thu hút sự quan tâm rất lớn của người nước ngoài, đặc biệt, trong 2 năm (2017 – 2018) có rất nhiều người nước ngoài quan tâm, thực hiện các giao dịch mua bán nhà.
Dù đến nay chưa thể có con số cụ thể về số người nước ngoài mua nhà TPHCM, tuy nhiên có thể thấy rằng số căn hộ bán cho người nước ngoài vẫn chưa nhiều.
Cụ thể là, trong số khoảng 5.000 căn chào bán trong quý 1-2019 tại TP.HCM, chỉ một lượng nhỏ tập trung vào căn hộ cao cấp, là phân khúc được đa số người nước ngoài chọn mua.
Trung bình một quý, số lượng giao dịch mua bán nhà TPHCM của người nước ngoài chỉ chiếm dưới 10%, và 90% căn hộ còn lại được bán cho người Việt Nam.

Giá mua nhà đất TP.HCM tăng đột biến

Quan sát thị trường khu vực, có thể thấy TP.HCM trở thành điểm nóng nhất của thị trường bất động sản châu Á, nơi chứng kiến “làn sóng đánh chiếm mới”. Kéo theo đó, một mặt bằng giá mới đã hình thành.
“Không có vị trí nào đắc địa hơn”, “càng để lâu càng sinh lời cao”, “nếu cho thuê thì công suất luôn đạt trên 90%”… là những tư vấn hấp dẫn mà môi giới thường vẽ ra với khách hàng khi tham quan một dự án bất động sản tại Ba Son (quận 1, TP.HCM).
Cách đây chỉ vài năm, giá căn hộ được chào bán khoảng 3.000-4.000 USD/m2 là “rất kinh khủng”. Tuy nhiên, những năm gần đây giá mua nhà đất TP.HCM 2019 tại trung tâm đã tăng lên mức 8.000-9.000 USD/m2 (tương đương 170-200 triệu đồng/m2).
Các thống kê đều cho thấy bất động sản TP.HCM vài năm gần đây đã được đẩy lên một mặt bằng giá mới.

Mua bán nhà đất TPHCM
Tại quận 1, một số dự án đang mở bán có mức giá cao hơn nhiều thu nhập bình quân của TP.HCM là khoảng 8.000 USD/người/năm (180 triệu đồng). Điển hình như dự án Grand Manhattan (của Novaland và Đất Việt) ở đường Cô Giang giá 6.000-7.000 USD/m2; dự án Vinhomes Golden River (Vingroup) giá 4.000-5.000 USD/m2; dự án Centennial Ba Son (của Alpha King) giá bán khoảng 8.000-9.000 USD/m2…
Không chỉ yếu tố về cầu, quỹ đất có hạn, vị trí thuận lợi, gần sông cũng là những nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao.
Thống kê của CBRE cho biết trong năm 2018, giá các khu căn hộ cao cấp ở TP.HCM đã tăng 17% trong khi các nhóm khác không có nhiều biến động.
Theo báo cáo thị trường nhà ở được công bố, giá mua bán nhà đất TPHCM 2019 bình quân tại trung tâm năm 2018 đang giữ mức 292-297 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó vào năm 2002, giá nhà bình quân tại khu vực quận 1, TP.HCM đạt 13 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, trong vòng 17 năm qua, giá nhà bình quân tại các quận thuộc khu lõi trung tâm Sài Gòn đã tăng 22 lần.
Riêng căn hộ chung cư tại TP.HCM, giá chào bán bình quân đã tăng 53% so với năm 2014.
Đổ tiền vào bất động sản TP.HCM, các nhà đầu tư ngoại kỳ vọng thu lời lớn. Một mặt bằng giá bất động sản cao cấp Sài Gòn không thua kém Singapore, Hong Kong…, những thành phố châu Á đắt đỏ nhất thế giới, là điều mà các nhà phân phối bất động sản như CBRE, Savills vẽ ra từ vài năm trở lại đây. Thế nhưng,nhiều chuyên gia cảnh báo có thể nhà đầu tư ngoại đang rót vốn vì những lý do sai lầm.

Xem thêm:

Giấc mơ sở hữu nhà ngày càng xa

Mua bán nhà đất TPHCM

Lo ngại về tình hình người nước ngoài đổ nhiều tiền đầu tư bất động sản hạng sang tại TP.HCM, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu ví như một “vòng xoáy” khiến cho giá mua bán nhà TPHCM không ngừng tăng.
Trong báo cáo Global Living Report của CBRE với khảo sát giá nhà tại 35 thành phố lớn trên thế giới, mức giá trung bình tại TP.HCM vẫn thấp tương đối nhưng với căn hộ hạng sang thì khác.
Theo thống kê, giá nhà trung bình tại TP.HCM là 103.057 USD/căn (khoảng 2,37 tỷ đồng), đắt hơn Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với giá trên 97.000 USD/căn, và thấp hơn nhiều thành phố trong khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur, và đương nhiên không thể so với các thành phố đắt nhất thế giới như Singapore, Hong Kong.
Mức giá trung bình tại Hong Kong là 1,2 triệu USD/căn (tương đương 27,6 tỷ đồng/căn), là thành phố đắt đỏ nhất thế giới cho việc sở hữu bất động sản. Tuy nhiên, giá các căn hộ cao cấp tại TP.HCM đang thu hẹp khoảng cách với nhóm các nước này.
Rất khó để cản lại làn sóng đầu tư bất động sản của người nước ngoài khi TP.HCM đang là thị trường sơ khai. Khi đó người Sài Gòn phải chấp nhận mua nhà ở thành phố của mình ngày càng khó khăn hơn.

Chúc bạn có thêm nhiều thông tin từ bài viết Mua bán nhà đất TPHCM: 70% giao dịch đến từ nước ngoài

Bài viết liên quan