Một số nét về thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh

Tình hình bất động sản TP Hồ Chí Minh chứng kiến sự tăng chóng mặt, mặt bằng giá biến động liên tục. Những căn nhà trong hẻm trước đây một năm chào bán tầm dưới 10 tỷ đồng thì hiện nay được “hét” giá gần triệu đô.

Bất động sản TP Hồ Chí Minhtrở nên nóng hơn bởi nhà trong hẻm có giá lên đến triệu đô

Anh Trần Đạt – nhà đầu tư cá nhân, đồng thời là một môi giới bất động sản TP Hồ Chí Minh có hơn 20 năm kinh nghiệm. Tóm gọn diễn biến thị trường nhà phố trên địa bàn các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh trong vài tháng gần đây bằng vài từ: “Điên khùng, giá tăng và chẳng có ai mua cả”.

bất động sản TP Hồ Chí Minh

Anh Đạt và nhiều nhà đầu tư bất động sản tp Hồ Chí Minh hiện nay khác cho biết, không chỉ quận 1, giá nhà đất tại các quận trung tâm khác như quận 3, 5, 10… cũng biến động khá mạnh. Mức tăng tích luỹ, tính tròn từ sau Tết năm trước đến sau Tết năm nay tăng 40 – 50%, thậm chí vài khu vực cục bộ có nơi tăng đến hơn 100%. Một căn nhà nằm trong hẻm đường Thành Thái, có diện tích gần 170m2 đất, trước Tết được mua với giá 13 tỷ đồng, nay được rao bán lại với giá tiệm cận 20 tỷ đồng…

Giá bất động sản TP Hồ Chí Minh tăng rất mạnh chỉ trong vòng 2 tháng sau Tết

bất động sản TP Hồ Chí Minh

Một số nhà đầu tư cá nhân thông tin thêm, có ít dữ liệu về mức độ biến động giá nhà mặt tiền có thể buôn bán, làm cửa hàng vì giao dịch rất ít. Tuy nhiên, với thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh nếu nhìn vào mặt bằng giá chào bán thì giá cũng tăng rất mạnh, 20 – 40% chỉ trong vòng 2 tháng sau Tết.

“Trước đây, giá nhà ở Hà Nội luôn cao hơn TP Hồ Chí Minh vài chục phần trăm. Trong 3 năm qua, giá nhà ở Hà Nội ít biến động, trong khi tại TP Hồ Chí Minh biến động liên tục. Mặt bằng giá nhà hiện nay ở TP Hồ Chí Minh đã cao hơn Hà Nội rất nhiều” – anh Đạt nhìn nhận.

Vì sao giá nhà cũng như bất động sản TP Hồ Chí Minh khu trung tâm tăng mạnh?

Lý giải về mặt bằng giá nhà phố của các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh liên tục leo dốc trong nhiều năm, mỗi năm lại thiết lập một mặt bằng giá mới trong khi diễn biến toàn thị trường nhà đất không nóng, anh Nguyễn Hải – một người am tường thị trường nhà phố cho biết: Sau Tết Nguyên đán, thị trường bất batdongsan HCM 2019 luôn có biến động ở từng phân khúc.

“Dạo qua các chợ mua bán đất, có thể thấy tình trạng xả hàng khá mạnh, phí dành cho môi giới cũng tăng từ 1% lên 1,5 – 2%… Thời điểm hiện tại, dòng vốn dường như đã hướng ra khỏi phân khúc đất nền các vùng ven và khu vực giáp ranh, làm cho phân khúc này mất động lực” – anh Hải cho biết. Năm nay, phân khúc thị trường căn hộ cũng cảm nhận rõ một sự ngưng trệ giao dịch, vì phần nhiều các dự án đang bán hàng hiện nay hoặc giao dịch thứ cấp dính đến vấn đề đất công, buộc phải ngưng lại chờ rà soát…

bất động sản TP Hồ Chí Minh

“Thị trường bất động sản chỉ còn một “lối thoát” vốn là nhà đất khu vực trung tâm. Đầu tư vào nhà đất khu trung tâm cần vốn rất lớn, khả năng chôn vốn lâu dài, khả năng sinh lợi không đột biến và nhanh như đất ngoại thành. Với tình hình hiện nay, rất khó cho cả người mua lẫn người bán. Người bán thì cứ treo giá cao, người mua dù muốn nhưng không nhiều người đủ độ liều để xuống tiền tại thời điểm này. Thị trường bat dong san HCM cứ giằng co giao dịch không đáng kể, nhà có giá trên 15 tỷ đồng bán nhanh cũng phải mất 6 tháng” – anh Nguyễn Hải nhận định.

Các xu hướng đầu tư an toàn

Ông Nguyễn Hải Quang – một nhà đầu tư bất động sản cá nhân chia sẻ ngắn gọn bí quyết thành công: “Biết nắm bắt xu hướng thì vẫn có thể kiếm ăn ngon lành dù mặt bằng giá cao”. Theo ông Quang, xu hướng hình thành khoảng 5 năm trở lại đây là giá nhà trong các hẻm có tốc độ tăng nhanh hơn ngoài mặt tiền.

Giá thị trường bđs Tp HCM mới nhất tại các hẻm lớn từ 3m trở lên trên các trục đường chính của khu vực trung tâm tăng nhanh chóng mặt. Nguyên nhân là do việc mua bán các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, hàng hóa tiêu dùng chuyên biệt hiện nay gần như chủ yếu qua kênh online. Người bán hàng không còn quá phụ thuộc vào việc phải thuê một cửa hàng ngoài mặt tiền để thu hút khách hàng theo kiểu truyền thống. Thay vào đó, người ta chỉ cần thuê một mặt bằng trong hẻm với giá chỉ bằng 20 – 30% so với ngoài mặt tiền.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Quang, một xu hướng đầu tư bất động sản khác cũng khá an toàn đó là đầu tư xây dựng các khu nhà cho thuê phòng trọ cao cấp. Trong vòng 3 năm trở lại đây, nhiều nhà đầu tư cá nhân mua đất để xây dựng căn hộ mini làm căn hộ dịch vụ hoặc phòng trọ cao cấp. Nhiều khu vực không có lợi thế về thương mại dịch vụ nhưng trong thời gian qua có tốc độ tăng giá nhà đất nhanh là nhờ làn sóng xây dựng chung cư mini. Nhiều khu vực giáp ranh khu trung tâm như các phường 17, 19, 22 (quận Bình Thạnh); phường 4, 9 (quận 4)… đã hình thành các khu nhà cho thuê phòng trọ cao cấp hoặc căn hộ mini.

Trên đây là một số nét về thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh.