Doanh nghiệp bất động sản đang không thể tấn công?

Nhận định này được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đưa ra tại Diễn đàn bất động sản 2019 do báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 16/5, trước diễn biến sụt giảm của thị trường hiện nay.

Nỗi lo bong bóng bất động sản vỡ

Nhận định chung tại Diễn đàn, ông Nam dẫn số liệu thống kê gần đây cho biết, các chỉ số của nền kinh tế đều có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế trong nước đều ổn định, tiếp tục đà phát triển, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh không ngừng được cải thiện.

Theo ông, có hai chỉ số quan trọng vẫn tích cực ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Đó là giải ngân vốn FDI tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, và mức độ tiêu dùng của Việt Nam thuộc vào hàng cao trong khu vực, thậm chí so với Trung Quốc, Thái Lan…

bất động sản

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, so với cùng kỳ năm ngoái, dường như các chỉ số lại đang có dấu hiệu giảm sút, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán giảm. Bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, theo đó dòng vốn đầu tư chuyển tới các khu vực suy giảm.

Trong nước, Chính phủ đang có nhiều nỗ lực cải cách tích cực nhằm tạo một môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh. Nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp thì vẫn chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng có sự giảm sút. Cụ thể, theo thống kê mới đây, tại TP.HCM, số lượng giấy phép xây dựng giảm 16%, có 150 dự án bị dừng lại để kiểm tra rà soát.Theo một báo cáo tổng hợp mới đây của Hội môi giới bất động sản, lượng hàng hoá về nhà cửa chung cư, căn hộ biệt thự tại Hà Nội và TP.HCM đưa ra thị trường đã giảm đáng kể, chỉ bằng70% so với quý 4-2018.

bất động sản

Vị nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, điểm mạnh nhất của thị trường bất động sản Việt Nam là lượng cầu tốt, chi tiêu cho bất động sản tương đối cao. Nếu năm 2014 chỉ có hơn 40.000 giao dịch, thì đến năm 2018 riêng Hà Nội và TP.HCM đã có hơn 80.000 giao dịch.

Thông kê của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng, những nước người dân có thu nhập trung bình từ 1.000-10.000 USD thường dùng để mua nhà và Việt Nam lại đang nằm trong khoảng đó. Đã có một số đánh giá cho rằng thị trường trong bốn tháng cuối năm 2019 sẽ tốt hơn. Nhưng ông Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay thị trường sẽ khó chuyển biến theo hướng như vậy.

Xem thêm:

Thị trường bất động sản đang phát triển tốt từ 2014 đến 2018 mà sang đầu năm 2019 lại giảm?

Theo ông, thị trường đang có sự lo lắng về bong bóng bất động sản. Do đó Chính phủ đã có những bước đi hạn chế nguồn tín dụng vào bất động sản, dự báo sắp tới sẽ còn siết chặt hơn nữa. Đặc biệt là Thông tư 36/2014 quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng hai năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay bất động sản từ 150% lên 250%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào bất động sản 2019 giảm, bắt đầu từ cuối 2018. Mặt khác, đất về quy hoạch, đền bù… đều bị siết chặt trong khi sức mua của dân lại vẫn rất mạnh.

bất động sản

Còn nhiều khó khăn

Từ góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho biết trong những năm vừa qua, bất động sản nhà ở phát triển tương đối nhanh.

Tại Hà Nội, nếu như năm 2015 có khoảng hơn 10.700 căn hộ chào bán, thì sang năm 2016 tăng lên 42.000 căn, 2017có 48.000 căn và 2018 khoảng 30.000 căn. Trong khi đó tại TP.HCM, năm 2015 có khoảng 2.700 căn, 2017 khoảng 43.000 căn, nhưng 2018 giảm xuống chỉ còn hơn 27.000 căn hộ được chào bán ra thị trường.

Điều này cho thấy, xu hướng phát triển những năm qua có lúc lên lúc xuống, đặc biệt phát triển mạnh ở năm 2017. Trong khi đó, giao dịch năm 2018 lại không cao. Đối với Nhà ở xã hội, theo thống kê, phát triển Nhà ở xã hội trong thời gian qua vẫn chậm mặc dù Chính phủ, Quốc hội có nhiều chính sách kịp thời. Và đây là câu trả lời cho Doanh nghiệp bất động sản đang không thể tấn công?

Bài viết liên quan