Đầu tư bất động sản cho thuê và những lưu ý

Bất động sản cho thuê chắc chắn không phải là kênh đầu tư mới lạ. Rất nhiều người ở các thành phố lớn đã “sống khỏe” nhờ đầu tư tiền của vào kênh này. Đó có thể là cho thuê dãy phòng trọ, mua căn hộ chung cư nhỏ chỉ dành cho thuê, mua nhà mặt tiền rồi cho thuê kinh doanh…
Chính vì không mới, nên nhiều người cũng suy nghĩ đơn giản rằng, có gì phải băn khoăn, nếu có tiền, cứ mua bất động sản rồi cho thuê, tháng tháng thu tiền là… xong. Tuy nhiên, nếu chưa từng am hiểu lĩnh vực này, cần lưu ý những vấn đề sau.

bất động sản

1. Đầu tư bất động sản cho thuê

Bất động sản cho thuê có những đặc trưng riêng, với các vấn đề về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm kiếm nguồn khách hàng ngắn hạn, dài hạn, làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc… Câu hỏi cần đặt ra ở đây là: “Dù gián tiếp hay trực tiếp, bạn có phù hợp để giải quyết tất cả những việc trên?”.

2. Bạn đang mua một dòng thu nhập khi đầu tư bất động sản

Nói cách khác, những gì bạn phải trả cho một tài sản ở hiện tại chính là quyết định đầu tư cho tương lai. Biểu hiện chính xác nhất về giá trị đầu tư đó là các dòng tiền tạo ra từ kinh doanh bất động sản cho thuê. Một lựa chọn sai lầm trong khâu đầu tiên đó sẽ khiến bạn phải trả giá sau này.

bất động sản

3. Vị trí và giá trị

Điều này muốn nhấn mạnh rõ ràng rằng vị trí của bất động sản sẽ mang trong mình yếu tố quyết định thành công cho việc đi tìm nguồn lợi nhuận từ đầu tư của bạn. Sở hữu những mảnh đất vị trí “vàng” hay có tiềm năng “đất hóa vàng” như vị trí tốt ở các khu vực có tiềm năng phát triển nhanh trong tương lai đều đồng nghĩa với việc bạn đang có bước tiến lớn và tích cực trong nâng cao giá trị bất động sản cho thuê.
Vị trí tốt của bất động sản hiện nay đầu tiên phải thuộc khu vực có kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện, gần với bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí, thương mại… Và vì là đầu tư với mục đích cho thuê, nên để an toàn, bạn có thể chọn bất động sản thuộc thị trường cho thuê năng động. Chẳng hạn tại TP.HCM, đó là khu Phú Mỹ Hưng, quận 2, Tân Bình…
Dĩ nhiên, trong các thành phố, với nhu cầu thuê lớn, khả năng mua nhà cho thuê ở khu vực đông dân cư luôn có khả năng cho thuê cao. Tuy nhiên cần tính đến giá cả cho thuê. Nếu bất động sản định đầu tư là nhà phố hoặc biệt thự, bạn nên quan tâm đến quy mô của khu dân cư hiện hữu. Chọn được vị trí đắc địa, vì vậy, quyết định sự thành công của suất đầu tư bất động sản cho thuê.

bất động sản

4. Đòn bẩy tài chính trong đầu tư

Sử dụng đòn bẩy tài chính đồng nghĩa bạn vay thêm tiền cùng với số tiền sẵn có để đầu tư. Khoản vay với tỷ lệ cao đồng nghĩa với việc bạn sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Nếu biết chớp thời cơ, có quyết định đúng đắn thì đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn sở hữu những bất động sản mang có lợi nhuận cao trong tương lai.

Xem thêm:

5. Đầu tư cho thuê bất động sản nhà ở tốt nhất và an toàn nhất

Bất động sản nhà ở có thể là căn hộ, chung cư mini, nhà phố… mang đặc điểm là có giá trị tương đối thấp hơn so với những bất động sản thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng… đồng thời có thủ tục mua khá đơn giản.

bất động sản

6. Kích thước và độ phức tạp của bất động sản cho thuê tăng lên thì lợi nhuận mang lại cũng có độ hấp dẫn cao hơn

Các lựa chọn tài chính cho các tòa nhà lớn, khu thương mại, công nghiệp, du lịch… đòi hỏi phải có một nguồn vốn lớn và chấp nhận những áp lực khác như quản lý, bảo trì, khách hàng…
Kết quả thu được từ việc đầu tư vào những dự án này là lợi nhuận tổng thể cao. Giá trị cho thuê từ những bất động sản có tính ổn định do người thuê thường là lâu dài.

Trên đây là những lưu ý khi đầu tư bất động sản cho thuê. Chúc bạn có thêm nhiều thông tin từ bài viết

Bài viết liên quan