Các đại đô thị đang dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM

Trong quy hoạch phát triển chung của thị trường bất động sản các khu đô thị lớn vừa có vai trò tiên phong. Mở đường cho sự phát triển hạ tầng của một khu vực, vừa là yếu tố giúp việc bđs nơi đó gia tăng giá trị.

Phát triển đồng nghĩa với giá bất động sản TP.HCM tăng

Hầu hết các KĐT kiểu mẫu đều bắt nguồn từ những khu vực hoang sơ nhất. Việc bỏ công đầu tư trong thời gian dài để phát triển không chỉ mang lại lợi ích cho cư dân mà còn kéo theo việc kinh doanh bất động sản TP.HCM hiện nay quanh khu vực tăng trưởng.

Tác động của mô hình phát triển KĐT đến thị trường bất động sản TP.HCM thể hiện rõ nhất phải kể đến KĐT Phú Mỹ Hưng. Đứng từ góc độ thị trường, không nhà đầu tư nào có thể phủ nhận vai trò của Phú Mỹ Hưng đối với BĐS khu Nam nói riêng và thị trường bất động sản TP.HCM nói chung.

Sự hình thành KĐT này đã và đang kéo nhiều dự án bất động sản TP.HCM tề tựu về đây. Các khu lân cận cũng phát triển ăn theo. Có thể thấy rõ nhất là khá nhiều dự án phát triển ở khu Nam TP.HCM đều lấy địa mốc gần Phú Mỹ Hưng làm lợi thế cạnh tranh với những dòng giới thiệu kèm theo như liền kề Phú Mỹ Hưng, cách Phú Mỹ Hưng không xa hay Phú Mỹ Hưng thứ 2…

bất động sản TP.HCM

Sự xuất hiện của đại đô thị này cùng sự thúc đẩy hạ tầng giao thông giúp giá khu Nam từ vài trăm nghìn/m2 tăng lên vài chục triệu và hiện tại là vài trăm triệu. Riêng nhà đất trong KĐT Phú Mỹ Hưng còn tăng lên cấp tiền tỷ.

Tương tự, một cái tên khác đang điều hướng thị trường bất động sản TP.HCM 2019 phía Đông Bắc là KĐT Vạn Phúc City của Tập đoàn Đại Phúc. Vạn Phúc City là một trong số ít đại đô thị hiếm hoi ở TP.HCM được triển khai trên một bán đảo với 3 mặt tiền sông. Đây là dự án quy mô gần 200 ha triển khai ngay vị trí cửa ngõ Đông Bắc thành phố.

Thời điểm dự án công bố ra thi truong bat dong san HCM vào năm 2014, giá đất quanh khu vực Hiệp Bình Phước dao động từ 6-10 triệu/m2. Mức giá chủ đầu tư công bố khi mở bán là 16-18 triệu/m2, cao hơn khá nhiều so với mức giá chung khu vực. Tuy nhiên sau 1 năm, giá sang nhượng nhà đất trong KĐT này vọt lên 22-28 triệu/m2. Giao dịch đất thổ cư, đất nền tự do quanh dự án cũng sôi động hẳn với giá tăng từ 30-40%.

bất động sản TP.HCM

Trong khi khu Nam và khu Đông Bắc có rất ít đô thị như Phú Mỹ Hưng hay Vạn Phúc thì khu Đông TP.HCM lại tập trung khá nhiều dự án lớn. Một trong số đó là là KĐT Sa La Đại Quang Minh tại quận 2. Biên độ tăng giá của nhà đất khu vực này từ khi xuất hiện các dự án cũng tăng rất mạnh. Theo đó, từ mức vài triệu/m2, giá đất quanh Sa La hiện vượt hầu hết các quận nội thành và chỉ đứng sau giá đất khu trung tâm.

Làm thay đổi thị hiếu người mua bất động sản tại TP.HCM

Xu hướng phát triển các KĐT quy mô lớn được xem là tất yếu, phù hợp với sự thay đổi hành vi trong thị trường bất động sản TP.HCM giá rẻ của người mua nhà trong những năm gần đây. Thay vì tìm mua sản phẩm nhà đất tự do, các dự án riêng lẻ, quy mô nhỏ, tự phát với tiện ích nội khu hạn chế, thiếu sự đồng bộ dịch vụ. Vài năm trở lại đây người mua nhà và cả giới đầu tư ngày càng thích tìm mua nhà đất trong các khu đô thị quy mô lớn. Được phát triển hệ thống tiện ích, dịch vụ bài bản, có thương hiệu và xây dựng chất lượng.

bất động sản TP.HCM

Sự thay đổi này không chỉ tác động đến hướng phát triển của thị trường BĐS các thành phố lớn mà còn lan ra các tỉnh. Ngoài các đại đô thị đang dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM, xu hướng phát triển đô thị khép kín quy chuẩn đang xuất hiện ở các tỉnh lân cận.

Bài viết liên quan