Bất động sản Hà Nội: Giải pháp cho đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản Hà Nội được cho là giải pháp cơ bản nhất cứu cánh cho đô thi vệ tinh phát triển. Khi mà phát triển đô thị vệ tinh là xu hướng tất yếu để giảm tải cho các đô thị trung tâm. Tuy nhiên, cho đến nay, định hướng này tại Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bất động sản Hà Nội: giải pháp cho đô thị vệ tinh phát triển

Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã nảy sinh hàng loạt vấn đề cần giải quyết tại các đô thị lớn. Tình trạng tắc đường, ngập nước, ô nhiễm; không gian sống ngột ngạt đang là những vấn đề mà các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM đang mắc phải.
Thống kê cho thấy, mỗi năm, dân số Thủ đô ước tăng khoảng 200.000 người. Tính đến cuối 2018, dân số Hà Nội là khoảng 7,8 triệu người. Dự báo tăng gấp đôi đến năm 2050. Nếu không tính người dân các địa phương lân cận đến làm ăn theo mùa vụ và người vãng lai; mật độ dân số trung bình lên tới gần 2.300 người/km2.
Dân cư phân bố không đều, tốc độ đô thị hóa phát triển tương đối nhanh. Mật độ dân số tập trung tại các quận nội thành cao gấp 4,9 lần so mật độ dân số trung bình toàn Thành phố. Mật độ dân số trung bình của 12 quận là trên 11.200 người/km. Trong đó cao nhất là quận Đống Đa trên 42.000 người/km2. Thấp nhất là quận Long Biên cũng lên tới gần 5.000 người/km2).
Dân cư phân bố không đều, tốc độ đô thị hóa phát triển tương đối nhanh. Thị trường bất động sản Hà Nội phát triển nhanh chóng.

bất động sản Hà Nội

Hướng đi tất yếu…

Theo đánh giá của TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, đân số tăng nhanh, nhu cầu về nhà đất Hà Nội cũng tăng theo, làm cho đô thị Hà Nội và TP.HCM phát triển “nóng”. Nhất là ở các quận nội thành. Các dự án nhà ở cao tầng, cao ốc, văn phòng cho thuê mọc lên ở nhiều tuyến phố huyết mạch thuộc “vùng lõi” làm cho hạ tầng giao thông; hạ tầng xã hội vốn đã quá tải càng quá tải hơn. Tắc đường, kẹt xe, thiếu trường học, bệnh viện, khu vui chơi, ô nhiễm không khí… ngày một trầm trọng. Do đó, giải bài toán quá tải cho bất động sản Hà Nội 2019 “vùng lõi” không thể không phát triển đô thị vệ tinh.
Đô thị vệ tinh nói cho cùng là nơi bảo đảm cho mỗi người dân có nhà ở gắn với nơi việc làm; dịch vụ công, trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi… đầy đủ và hiện đại. Ngoài ra, việc kết nối giao thông từ đô thị vệ tinh đến “vùng lõi” đảm bảo thông suốt nhằm tăng cường tính liên kết, giao lưu, hợp tác. Khi đô thị vệ tinh đầy đủ các tiện ích và hấp dẫn bằng hoặc hơn “vùng lõi”. Thì sẽ thu hút người dân về sinh sống. Từ đó làm giảm tải cho khu vực trung tâm.

bất động sản Hà Nội

Xem thêm:

Bất động sản Hà Nội: Giải bài toán quá tải cho “vùng lõi” không thể không phát triển đô thị vệ tinh.

Nhưng mới chỉ trên giấy

TS. Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội cho biết: Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt năm 2011 nêu rõ. Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị. Gồm có khu đô thị trung tâm; 5 đô thị vệ tinh và các thị trấn sinh thái nhằm giảm sức ép cho khu vực nội đô.
Đô thị trung tâm là khu vực nội đô hiện tại được phát triển mở rộng về phía Tây Nam đến đường Vành đai 4; về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông với khu vực Gia Lâm và Long Biên. Năm đô thị vệ tinh bao gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

bất động sản Hà Nội

Gặp nhiều khó khăn

Theo quy hoạch, bất động sản Hà Nội hiện nay khu vực đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn sinh thái bằng một hành lang xanh chiếm tới 70% diện tích đất tự nhiên. Mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với khu vực đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, để thực hiện quy hoạch này, Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.
Ghi nhận thực tế, trừ Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất, được nhiều cơ chế nhất đang dần định hình. Còn lại các khu đô thị khác chủ yếu quy hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy.
Theo quy hoạch, đô thị Hòa Lạc có diện tích 17.294 ha. Quy mô dân số dự đoán đến năm 2030 khoảng 600.000 người. Được chia làm 4 phân khu chuyên biệt là Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Khu Đại học Quốc gia; Khu đô thị sinh thái và Khu tổ hợp y tế phía Nam. Tuy nhiên, tại đây mới chỉ có Đại học FPT; một số cơ sở nghiên cứu. Các phân khu khác vẫn gần như bỏ không sau nhiều năm quy hoạch.

Chúc bạn có thêm nhiều thông tin từ bài viết Bất động sản Hà Nội: Giải pháp cho đô thị vệ tinh.

Bài viết liên quan